จำเป็นมั๊ย? ที่ต้องกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เคยสงสัยกันมั๊ยครับ ว่าทำไมเราต้องเสียเงิน เพื่อซื้ออาหารเสริมมากิน กินแล้วมันได้ประโยชน์จริงมั๊ย ? คุ้มกับเงินที่จ่ายไปหรือเปล่า? ผมจะมาแชร์ ให้ว่าเพราะอะไร จำเป็น ไม่จำเป็น ตัดสินกันด้วยตัวเองเลยครับ ในการดำรงชีวิตของคนเรานั้น เราต้องกินครับ ไม่มีใครไม่กิน เพราะร่างกายต้องการพลังงาน สารอาหารต่างๆ เพื่อเอาไปใช้งาน เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ มีความสุข วิ่งเล่น เดิน ทำงาน ฯลฯ ได้ แล้วการกินเพื่อนำสารอาหารต่างๆ เข้าไปดูแลใช้งานในร่างกายของเรา มันจะแยกออกได้ 2 ส่วน คือ กินขาด กับกินเกิน มาดูต่อว่า ขาดเกินยังไง กินขาด คือ กินแล้วได้สารอาหารที่ร่างกายต้องนำไปใช้งานไม่พอ อย่างเช่น โปรตีน โปรตีนได้จากอาหารอย่าง เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ ถั่วต่างๆ เป็นต้น ซึ่งร่างกายจะย่อยโปรตีนเป็นกรดอะมิโน หน่วยเล็กๆ เพื่อนำไปใช้งาน โดยกรดอะมิโนแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ กรดอะมิโนจำเป็น […] Read more

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ อันตรายหรือไม่?

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ แม้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหอบหืด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อป้องกันและรักษาอย่างถูกต้อง เมื่อเราเป็นจะมีความเสี่ยงหรือส่งผลต่ออะไรบ้าง? ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มักมีอาการ เช่น ไอ จาม น้ำมูกไหล คันตา คันจมูก หายใจลำบาก ซึ่งอาจส่งผลต่อการนอนหลับ การทำงาน การเข้าสังคม และการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนต้องหยุดเรียน หยุดงาน หรือเข้าโรงพยาบาล เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน หากไม่ได้รับการรักษา โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหอบหืด โรคไซนัสอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต เราสามารถป้องกันได้ โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มักเกิดจากการแพ้สารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ มลพิษทางอากาศ และควันบุหรี่ ดังนั้น เราจึงสามารถป้องกันโรคนี้ได้โดยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ดูแลความสะอาด และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง น้องมิน อายุ 10 ขวบ มีอาการไอ […] Read more

ปรับสมดุลการนอนหลับด้วยพุทราจีน

นอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร? อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง สมองทำงานช้า ประสิทธิภาพการทำงานลดลง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ ทางออกสำหรับปัญหาการนอนหลับ พุทราจีน ชื่อผลไม้ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี แต่นอกจากเนื้อพุทราจีนที่หวานอร่อยแล้ว เมล็ด ผล และเปลือกของต้นพุทราจีนยังเป็นยาตำรับโบราณที่ใช้ช่วยคลายเครียด และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ รวมถึงเป็นตัวช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอีกด้วย จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรพลังอุ่น ที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูร่างกายจนขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะของชาวจีนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันช่วยให้คุณนอนหลับลึก ผ่อนคลาย สบายกาย สบายใจ ด้วยคุณสมบัติและคุณประโยชน์ดังนี้ คุณสมบัติ: พุทราจีนแห้ง ให้วิตามินซีสูงกว่าผลสดถึง 3 เท่า แต่ต้องระวังเรื่องน้ำตาลฟรุกโตส และให้แคลอรีมากถึง 280 แคลอรีต่อ 100 กรัม พุทราจีนสด มีโพแทสเซียมสูง ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ และมีวิตามินซีสูง ประมาณ 69 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม สารสกัดจากเมล็ดพุทราจีน มีสารไซโคไซด์ (Cycloside) ที่ช่วยให้นอนหลับง่าย คุณประโยชน์: ช่วยให้นอนหลับง่าย หลับลึก ตื่นเช้ามาสดชื่น สำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญหาปวดท้องทุกครั้งที่ปวดประจำเดือน ลองรับประทานเมล็ดพุทราจีน เพื่อเป็นการลดอาการปวดประจำเดือน  หากใครมีอาการขี้หนาว […] Read more

อันตรายจากมวลกล้ามเนื้อลดลง

มวลกล้ามเนื้อเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ช่วยในการเคลื่อนย้ายร่างกาย รักษาท่าทาง เผาผลาญพลังงาน และปกป้องอวัยวะภายใน โดยทั่วไปแล้ว มวลกล้ามเนื้อจะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยพบว่ามวลกล้ามเนื้อจะลดลงประมาณ 1-2% ต่อปี เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป และลดลงเร็วขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) คือ ภาวะที่มวลกล้ามเนื้อลดลงร่วมกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง โดยภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ สาเหตุของภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การขาดการออกกำลังกาย โรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น อันตรายจากมวลกล้ามเนื้อลด ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยอาจส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ได้หลายประการ ดังนี้ ภูมิคุ้มกันต่ำ กล้ามเนื้อเป็นแหล่งผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านการติดเชื้อ ดังนั้น ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยจึงอาจทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งผลให้ติดเชื้อง่ายขึ้น ติดเชื้อง่าย ผิวหนังบางลง ทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น แผลหายช้า กล้ามเนื้อช่วยในการซ่อมแซมบาดแผล ดังนั้น ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยจึงอาจทำให้แผลหายช้า อ่อนแรง กล้ามเนื้อทำหน้าที่ช่วยในการเคลื่อนย้ายร่างกาย ดังนั้น ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยจึงอาจทำให้อ่อนแรง เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก เป็นแผลกดทับ ภาวะอ่อนแรงอาจทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ ส่งผลให้เกิดแรงกดทับที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณต่างๆ นานๆ เข้า อาจทำให้เกิดแผลกดทับได้ ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อช่วยในการหายใจ ดังนั้น ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยจึงอาจทำให้ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ […] Read more

4 วิธีการดูแลสุขภาพสมอง ให้ยอดเยี่ยม

1. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวม รวมถึงสุขภาพสมองด้วย การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังสมอง ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมองที่ดี การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทใหม่และการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาท ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการเรียนรู้และความจำ การออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับการดูแลสมอง ได้แก่ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก การเต้น การออกกำลังกายแบบยืดหยุ่น เช่น โยคะ ไทชิ 2. การแก้ไขปัญหาสุขภาพ ปัญหาสุขภาพบางประเภท เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน สามารถนำไปสู่ปัญหาทางสมองได้ การดูแลสุขภาพร่างกายโดยรวมจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพสมองด้วย 3. การนอนหลับพักผ่อน การนอนหลับมีความสำคัญต่อสุขภาพสมอง การนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลเสียต่อการเรียนรู้ ความจำ อารมณ์ และการตัดสินใจ การนอนหลับให้เพียงพอจะช่วยให้สมองมีเวลาพักฟื้นและซ่อมแซมตัวเอง ผู้ใหญ่ควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน 4. การเข้าร่วมสังคม การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพสมองได้ การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม กิจกรรมทางสังคมที่แนะนำ ได้แก่ การเข้าร่วมชมรมหรือกิจกรรมทางสังคม การใช้เวลากับคนรักและเพื่อนฝูง การอาสาสมัคร […] Read more

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอลลาเจน

คอลลาเจนคืออะไร คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกายของคนเรา คิดเป็นร้อยละ 25-30 ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย คอลลาเจนมีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น กระชับ และเรียบเนียน โดยในผิวหนังมีคอลลาเจนอยู่ถึง 75% เมื่อเรามีอายุ 25 ปี การสร้างคอลลาเจนจะสร้างลดลง 1-2 % ต่อปี ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอย เหี่ยวย่นตามมา ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยให้ข้อต่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชช่วยให้ข้อต่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง เป็นต้นช่วยให้ข้อต่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง เป็นต้น่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง ประโยชน์ของคอลลาเจน คอลลาเจนมีประโยชน์มากมายทั้งต่อความสวยงามและสุขภาพ เช่น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ และเรียบเนียน ช่วยให้ริ้วรอยลดลง ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรง ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยให้ข้อต่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดอาการปวดข้อ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ อาหารที่มีคอลลาเจน อาหารที่มีคอลลาเจน ได้แก่ เนื้อสัตว์ : ไก่ ปลา วัว หมู กระดูกอ่อน : กระดูกอ่อนไก่ กระดูกอ่อนปลา ผัก […] Read more

รู้หรือไม่ว่า ร่างกายเปรียบเหมือนบ้านอย่างไร?

หากร่างกายของเรา เปรียบเสมือนบ้าน เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะเป็นบ้านแบบไหน เราจะดูแลบ้านของเราอย่างดี ปัดกวาด ถูบ้าน ซ่อมบำรุง น้ำไหล ไฟสว่าง กันแดด กันฝนได้ นอนหลับสนิท อยู่แล้วมีความสุขสบาย หรือไม่สนใจ ปล่อยไปตามยถากรรม ไม่ทำอะไรทั้งนั้น เราเท่านั้นที่เป็นคนเลือกครับ ไม่มีใครมาทำอะไรเราได้ เพราะมันบ้านของเรา หรืออีกอย่างก็ คือ ร่างกายของเรา สุดท้ายร่างกายก็สำคัญที่สุด ที่เราต้องดูแลให้ดีที่สุด เหมือนดูแลบ้านของตัวเอง ทีนี้เรามาเปรียบเทียบกันดูว่า ร่างกายของเรา เหมือนบ้านตรงไหนบ้าง เราต้องดูแลบ้าน ระบบต่างๆ ในบ้านอย่างไร? ดูแลดี ก็อยู่อย่างมีความสุข โปรตีน (Protein) เหมือนอิฐ ที่ก่อตัวเป็นโครงสร้างของบ้าน เป็นโครงสร้างหลัก ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเรา โปรตีนเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ รวมถึงบริเวณรอบๆ ข้อต่อต่างๆ และอยู่ในส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมกันถึง 80% โปรตีน แตกต่างจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน โดยร่างกายของเราไม่สามารถสะสมโปรตีนไว้ได้ จำเป็นต้องกำจัดออก เป็นผลให้ร่างกายต้องได้รับโปรตีนทุกวัน เพื่อนำไปใช้และซ่อมแซม เพื่อการดำรงอยู่ของชีวิตเรา วิตามินและเกลือแร่ […] Read more

แคลเซี่ยม (Calcium) สำคัญอย่างไร

แคลเซี่ยมเป็นธาตุโลหะที่คนเรารู้จักกันดี เราเรียนกันมาว่าแคลเซี่ยมทำให้กระดูกแข็งแรง กล้ามเนื้อ หัวใจ สมอง เส้นประสาทต่างๆ ต้องมีแคลเซี่ยมเป็นตัวช่วยให้สามารถทำงานได้ปกติ มีใครทราบบ้าง ? เรามีแคลเซี่ยมเท่าไหร่ อยู่ตรงไหน แคลเซี่ยมส่วนใหญ่ 99% อยู่ที่กระดูกและฟัน มีน้ำหนักรวมกันประมาณ 1,000 มิลลิกรัม หรือ 1 กิโลกรัม ด้วยเหตุนี้กระดูกจึงเป็นท้องพระคลังแคลเซี่ยม ช่วยควบคุมแคลเซี่ยมในเลือดให้สมดุล เมื่อต่ำก็เติม เมื่อสูงก็เก็บ ร่างกายระบายแคลเซี่ยมออกทางปัสสาวะ หรืออุจจาระ เพราะเหตุนี้ เราถึงต้องเติมแคลเซี่ยมโดยการกินเข้าไปทดแทน ซึ่งก็มาจากอาหาร เช่น เต้าหู้ นม ถั่ว ผักสีเขียว หรือเติมแคลเซี่ยมจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คลิก! ลิงค์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แคล แมก ดี อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อขาดแคลเซี่ยม ที่ฮิตๆ เลยก็ โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) มักพบในคนสูงอายุ หญิงวัยหมดประจำเดือน การที่กระดูกพรุนนั้น กระดูกที่มีแคลเซี่ยมน้อย จะเปราะบาง ปรุพรุน แตกหักง่าย สรุป ร่างกายของคนเราวันนึงจะขับแคลเซี่ยมออกจากร่างกายประมาณ 1,200 […] Read more

กรดอะมิโนกับการสร้างกล้ามเนื้อ

กรดอะมิโน (Amino Acid) เป็นหน่วยพื้นฐานของโปรตีนที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ทุกชนิด รวมถึงมนุษย์ กุ้งหอย ปู ปลา พืชทุกชนิด ทั้งในน้ำบนบก ทราบกันหรือไม่ว่า? ร่างกายมนุษย์ มีกรดอะมิโนอยู่มากถึง 20% รองลงมาจากน้ำเท่านั้น ที่มีมากถึง 60% นอกจากนี้ก็เป็นไขมัน 15% อื่นๆ อีก 5% โดยกรดอะมิโนจะมีการแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acid : EAA) ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ในร่างกาย ต้องรับเข้ามาจากภายนอก จึงเรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น (จำเป็นต้องรับเข้ามา) มีอะไรบ้าง มาดูกัน Lysine Histidine Threonine Phenylalanine Methionine Tryptophan Valine Leucine Isoleucine กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (Non-essential amino acid : NEAA) […] Read more

บอดี้ดีด้วยคีย์ของการลดและควบคุมน้ำหนัก

ปัญหาน้ำหนักส่วนเกิน รูปร่างไม่ดี หุ่นไม่สวย น่าจะเป็นปัญหาระดับชาติของผู้หญิง ผู้ชาย ในยุคนี้ ยุคของการอยู่ดีกินดี หาของกินอร่อยได้ง่าย แค่กดสั่งผ่านมือถือ ทุกสิ่งที่อยากกินก็มาส่งถึงหน้าบ้าน ผล คือ น้ำหนักพุ่ง หุ่นพัง ถ่ายรูปไม่สวย แถมซ้ำร้าย โรคร้ายอาจถามหา อย่างเช่น เสี่ยงเบาหวาน ไขมันพอกตับ พุง ข้ออักเสบ โรคเส้นเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ มะเร็ง มาเป็นหมู่คณะทีเดียวเชียว ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคอ้วน ลงพุง หุ่นพัง ถึง 20.8 ล้านคน เป็นผู้ชาย 6.8 ล้านคน ที่เหลือเป็นผู้หญิงมากถึง 14 ล้านคน ผู้หญิงอ้วนมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า ขอตกใจแป๊บ!! เพราะว่าโดยธรรมชาติ ผู้หญิงมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งมวลกล้ามเนื้อเป็นตัวเผาผลาญพลังงานนั่นเอง ในชาติอาเซียน ไทยอันดับ 2 รองจากแค่มาเลเซียเท่านั้นเอง น่าดีใจมั๊ย! เนี่ย!!! สาเหตุก็เกิดจากการใช้ชีวิตของเรานี่แหละ ไม่มีอะไรซับซ้อน ทั้งเรื่อง […] Read more